Startup khi sa thải nhân viên cần phải cẩn thận không lại xôi hỏng bỏng không

Khi một startup phải nhân viên là biểu hiện của sự thất bại, nó khiến cho người khác thấy công ty đang gặp tình hình không tốt. Từ đó sẽ khiến cho các nhân viên khác mất niềm tin với công ty.

Trong cuốn sách “The Hard Thing About Hard Things” sở hữu một đoạn viết về việc thế nào cho đúng mà khiến cho tôi vô cùng tâm đầu ý hợp. Chuyện là rất nhiều người không hiểu tại làm cho sao khi Ben Horowitz tiến hành 3 đợt sa thải liên tục tại Loudcloud/Opsware mà nhà hàng vẫn đứng vững, thậm chí sau ấy bán lại cho HP sở hữu giá trị một,6 tỷ USD.

Điều này đi trái lại có lẽ thường tình xảy ra ở các startup, bình thường sa thải nhân viên là tín hiệu cho dấu chấm hết của các startup, điều này phản chiếu 1 tình hình không phải mấy sáng sủa của doanh nghiệp, và điều đặc trưng quan yếu vì nó làm những đứa ở lại mất niềm tin vào ngày mai của công ty.

Tôi xin kể lại là vấn đề ở đây nằm ở chỗ những người ở lại, các người sẽ quyết định sự sống còn của startup. Sau lúc chứng kiến cảnh đồng nghiệp bị sa thải, các viên chức còn lại sẽ không phải còn tinh thần tự nguyện để thực hiện những hy sinh cần thiết nhằm xây dựng công ty nữa. Dưới đây là bí quyết mà Ben Horowitz đã khiến, mà theo đấy công ty vẫn giữ lại được sự ngay lập tức mạch về văn hoá và những người giỏi nhất cho doanh nghiệp.

fireemployeeangry

1. Tâm thế đúng

không 1 siêu thị hay một lãnh đạo nào muốn thải hồi các người viên chức do chính tay mình dày công tuyển chọn. Hẳn là việc sa thải này thực thụ cạnh tranh và ám ảnh vô cùng đối sở hữu một người lãnh đạo.

Việc đặt tâm thế đúng siêu quan yếu, đây chẳng phải là việc mong muốn của cá nhân, mà đây là việc sống còn của công ty. Thực tại trong những tình cảnh này không ai còn đủ tỉnh táo và bình tâm để nghĩ về mai sau, nhưng đây đúng là việc mà lãnh đạo bắt buộc làm để cứu lấy siêu thị.

2. Đừng lừng chừng

ví như cần làm cho việc này thì hãy làm cho càng nhanh càng tốt và đừng bao giờ lưỡng lự. Trường hợp để tin tức lan ra (mà điều này cứng cáp xảy ra ví như bạn chần chừ) thì bạn sẽ buộc phải đối mặt có hàng tá các vấn đề nảy sinh mới.

3. Cần rõ ràng về lý do thải hồi viên chức

Thường thì trong quá trình sa thải từ HĐQT, lãnh đạo nhà hàng tới các quản lý thường đưa ra những phương pháp nhìn tích cực. Chẳng hạn, họ sẽ nói: việc sa thải là cơ hội tốt để cải thiện chất lượng công tác, tinh giản bộ máy và nâng cao được hiệu quả của nhà hàng.

Điều đó với thể đúng, nhưng điều quan trọng ở đây là nó làm cho rối suy nghĩ của bạn hay thông điệp mà bạn muốn truyền tải đến nhà hàng. Hãy thật đơn giản, bạn thải hồi viên chức vì doanh nghiệp không phải hoàn thành kế hoạch buôn bán và bế tắc về tài chính.

giả dụ vì bất kỳ lý do nào đó khác như chất lượng công tác thì hẳn sẽ bắt buộc với bí quyết nào khác giúp cải thiện được tình hình. Chính chất lượng hoạt động của nhà hàng mới là vấn đề ở đây.

Sự dị biệt này là khôn cùng quan trọng, bởi thông điệp gửi tới toàn nhà hàng và đến từng viên chức bị thải hồi chẳng hề là: “Thật tuyệt, vậy là chúng ta đã xử lý được vấn đề chất lượng công việc”. Mà thông điệp đúng ở đây buộc phải là: “Công ty đã thất bại và để tiếp tục tiến lên phía trước, chúng ta buộc lòng bắt buộc để một số nhân viên lý tưởng ở lại”.

sa-thai_0709095002

4. Đào tạo các quản lý

Bước quan yếu nhất trong quá trình này là phải tập huấn đội ngũ quản lý và chính những quản lý phải thực hành việc sa thải các viên chức của họ. Họ chẳng thể chuyển nhiệm vụ này sang cho phòng nhân sự hay cho 1 ai ấy cứng cỏi hơn.

vì sao lại buộc phải làm cho như thế? Tại sao không phải để những nhân sự cứng cỏi hơn làm cho việc này? Bởi vì nhân viên sẽ không nhớ hết quãng thời kì họ khiến việc cho nhà hàng, nhưng cứng cáp họ sẽ nhớ như in cái ngày mà bạn sa thải họ, họ sẽ nhớ tới từng khía cạnh về mẫu ngày đấy, mà chi tiết mới là điều quan yếu.

tiếng tăm của nhà hàng và các vị quản lý phụ thuộc vào việc bạn nên đứng thẳng người lên, mặt đối mặt có những nhân viên đã từng theo bạn và dốc sức khiến việc cho bạn. Bạn phải đủ gan góc để trực tiếp nhắc ra điều này với chính các nhân viên của mình. Đây là một sự tôn trọng tối thiểu dành cho viên chức của mình.

những quản lý phải được tập huấn và chuẩn bị cực kỳ kỹ về việc:

– Họ nên giải thích ngắn gọn về tình hình nhà hàng và san sẻ rằng đây là một thất bại của siêu thị chứ không căn nguyên từ cá nhân nhân viên.

– Họ phải đề cập rõ ràng rằng vì thất bại của công ty mà viên chức bị liên quan và quyết định này là điều chẳng thể thương thảo.

– Họ phải nắm rõ tất cả các yếu tố về các phúc lợi mà viên chức bị thải hồi được hưởng và những sự tương trợ mà doanh nghiệp dành cho họ.

5. Thông tin trước toàn doanh nghiệp

Trước lúc thực hiện đợt sa thải, CEO công ty nên thông tin trước toàn siêu thị, trong ấy bắt buộc truyền đạt thông điệp chung mang toàn bộ bối cảnh thiết yếu nhằm tạo bệ đỡ cho các quản lý thực hành thấp công việc đầy cạnh tranh tiếp theo.

Hãy nhớ rằng: “Thông điệp là dành cho những người ở lại. Các người ở lại sẽ rất chú ý đến bí quyết bạn cư xử mang những đồng nghiệp không may của họ. Phổ biến người bị thải hồi lại mang mối quan hệ thân thiết với người ở lại hơn bạn, bởi vậy hãy tôn trọng họ”.

6. Đừng lẩn tránh

Sau lúc thông tin việc thải hồi, thường nhật chúng ta sẽ lẩn tránh và không phải muốn xúc tiếp mang bất kỳ ai. Đừng trốn tránh, hãy ưa chuộng tới toàn bộ người. Tất cả người muốn nhìn thấy bạn. Họ muốn biết xem bạn mang quan tâm đến họ không phải. Việc có duy trì quan hệ tiếp tục có bạn và nhà hàng là điều mà những viên chức bị thải hồi quan tâm. Hãy chuyện trò sở hữu đa số người và trường hợp với thể hãy giúp họ sở hữu đồ ra xe.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *